Tắt

Khách sạn biển Hải Tiến Thanh Hóa – Nếu bạn đã có dịp về Thanh Hóa đến biển Hải Tiến nghỉ mát thì chắc hẳn sẽ không ai quên được văn hóa ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món nem chua Thanh Hóa được du khách ở mọi nơi ưa thích.

Không giống như nem chua Hà Nội hay các tỉnh thành khác nem chua Thanh Hóa đặc biệt bở vị chua chua của nem được lên men, vị cay của ớt, tỏi, mùi thơm của lá ổi adult cams. Nem chua Thanh Hóa mà chấm với tương ớt nhâm nhi với cốc bia thì phải nói là không còn gì tuyệt hơn chả thế mà trong các bữa nhậu ít khi thiếu nó.

Nem chua Thanh Hóa còn đặt biệt bởi cách chế biến không giống như thông thường mà là thịt sống sẽ được xay nhuyễn rồi cho thêm chút gia vị vào lên men. Thịt dùng để làm nem nhất thiết phải là thịt nạc loại ngon, không phải là loại thịt dính gân được trộn với thính gạo, gia vị (muối, đường, nước mắm), hạt tiêu, mì chính rồi trộn thêm với một ít bì lợn đã được cạo sạch mỡ thái chỉ.

nem-chua-thanh-hoa-1

Nem chua Thanh Hóa

Công đoạn gói nem cũng được chuẩn bị cẩn thận, đây là công việc khó nhất đòi hỏi người phải có tay nghề. Lá chuối rửa sạch, lá đinh lăng hoặc lá ổi thái nhỏ, ớt và tỏi thái lát. Người gói sẽ lấy một lượng thịt to bằng hơn 1 quân cờ nặn đẹp rồi cho lá ổi, lá đinh lăng, tỏi và ớt vào quấn bằng lá chuối. Nem được gói rất nhiều lớp lá chuối khiến cho kích thước của nem to hơn rất nhiều so vơi sluc ban đầu nhưng như thế thì mới tạo ra môi trường để ủ cho nem tự chín. Sau khi gói xong thì nem có hình như đốt ngón tay, người gói lấy lạt hoặc vòng cao su buộc lại. Cứ 10 cái nem thì được gói thành một gói.

Nem chua được làm hoàn toàn từ nguyên liệu sống và được ủ chín tự nhiên. Mỗi chục nem làm ra có ngày ăn của nó phụ thuộc vào ngày gói và lượng gia vị mà người gói cho vào trộn với thịt. Nên khi bạn mua nem nên nói chính xác ngày định ăn để người bán đưa cho bạn loại nem đúng với ngày bạn định ăn.